Quy trình thi công bê tông nhựa nóng mới nhất hiện nay theo TCVN 13567.

Thi công thảm bê tông nhựa nóng đang là một giải pháp mang lại rất nhiều lợi ích và được nhiều người áp dụng vào nhiều loại công trình. Để tìm hiểu rõ hơn về giải pháp thi công này bạn có thể tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Loại vật liệu này là hỗn hợp cấp phối gồm: cát, đá, bột khoáng và thành phần quan trọng là nhựa đường. Chủ yếu là được áp dụng làm kết cấu mặt đường mềm. Nhờ vào những khả năng vượt trội so với bê tông thông thường, bê tông nhựa nóng được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Các ứng dụng phổ biên của thảm bê tông nhựa nóng như: làm đường ô tô, làm đường sân bay, bãi đỗ xe, lối đi nhà xưởng, đường xá giao thông, sân thể thao,…

 

– Loại vật liệu này là hỗn hợp cấp phối gồm: cát, đá, bột khoáng và thành phần quan trọng là nhựa đường. Chủ yếu là được áp dụng làm kết cấu mặt đường mềm. Nhờ vào những khả năng vượt trội so với bê tông thông thường, bê tông nhựa nóng được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Các ứng dụng phổ biên của thảm bê tông nhựa nóng như: làm đường ô tô, làm đường sân bay, bãi đỗ xe, lối đi nhà xưởng, đường xá giao thông, sân thể thao,…

Các loại bê tông nhựa nóng Asphalt phổ biến

Thảm bê tông nhựa nóng có nhiều loại khác nhau để phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Chúng được sử dụng cho việc làm mới, nâng cấp, sửa chữa mặt đường ôtô, bến bãi, đường phố, mặt nền kho xưởng,… Trong đó bao gồm 2 loại chính:

  • Bê tông nhựa nóng loại thường: sản xuất bằng cách trộn đều các thành phần vật liệu (đá dăm, cát, bột khoáng) kết hợp với chất kết dính (nhựa đường 60/70) – các thành phần cốt liệu và nhựa đường có tỉ lệ nhất định tại điều kiện nhiệt độ cho phép. Hỗn hợp bê tông nhựa loại thường được áp dụng nhiều để thi công thảm bê tông nhựa cho mặt đường, nhằm mục đích bảo vệ nền, tránh các tác động trực tiếp từ điều kiện môi trường và giao thông.
  • Bê tông nhựa nóng Polymer: là loại vật liệu cao cấp hơn so với dòng thảm bê tông nóng thông thường. Có thành phần chính là chất kết dính nhựa đường polymer, được thiết kế theo tiêu chuẩn 22 TCN 356-06 nhằm cải thiện các đặc tính mà dòng bê tông thường không có được để áp dụng cho các hạng mục giao thông đồi hỏi kỹ thuật cao.

Có thể dựa vào kích thước của hạt bê tông nhựa nóng mà chúng ta có thể chia bê tông nhựa nóng thành các loại:
• Thảm bê tông nhựa nóng hạt mịn cấp độ hạt nhỏ.
• Thảm bê tông nhựa nóng hạt mịn C5.
• Thảm bê tông nhựa nóng hạt mịn C9.5.
• Thảm bê tông nhựa nóng hạt trung C12.5.
• Thảm bê tông nhựa nóng hạt thô C19.5

 

Thi công duy tu bê tông nhựa nóng
QUY TRÌNH THI CÔNG BÊ TÔNG NHỰA  NÓNG

Bước 1: Xử lý mặt đường hiện trạng.

Bước đầu tiên trong quá trình lắp đặt nhựa đường là loại bỏ bề mặt hiện có; cho dù đó là nhựa đường, bê tông hay đá lát.  Việc phá dỡ và di dời được hoàn thành bằng máy móc hạng nặng, bao gồm xe nâng và xe nâng nhỏ và khi cần thiết, xe xúc lật phía trước và xe ben lớn. Các nhà thầu thi công cần dọn sạch sẽ mặt đường cũ nếu muốn có một công trình rải thảm bê tông nhựa nóng chất lượng và nhanh chóng.

Bước 2: Phân loại và độ dốc

Ở bước này, các kỹ sư cần phân loại và tính toán độ dốc phù hợp để thiết kế và đảm bảo quy hoạch công trình. Với một phiến đá sạch, công nghệ giúp các chuyên gia nhựa đường của TRUONGANPACIFIC chuẩn bị bề mặt để thoát nước thích hợp một cách nhanh chóng nhất.

Sử dụng phương tiện di chuyển có hướng dẫn bằng la-de và máy phân loại động cơ tự động. Kỹ sư của TRUONGANPACIFIC sẽ phân loại bề mặt rải thảm bê tông nhựa nóng để đảm bảo kỹ thuật và độ dày của mặt đường.

Thoát nước thích hợp là rất quan trọng đối với nhựa đường và mặt đường nhựa. Vì nước là nguyên nhân chính gây hư hỏng , bao gồm ổ gà, vết nứt và lô nhô.

Bước 3: Chuẩn bị thi công lớp nền phụ

Bạn sẽ không bao giờ đoán rằng phần quan trọng nhất của bề mặt đường là lớp nền phụ. Lớp nền phụ hay còn gọi là đế phụ cung cấp một bề mặt ổn định để hỗ trợ mặt đường mới. Trong quá trình lắp đặt, độ dày của đế, độ ổn định của nền và độ đầm nén là những bước thiết yếu . Nếu lớp nền phụ không được nén chặt thích hợp, bề mặt nhựa đường trên cùng sẽ không có độ bền trong nhiều năm.

Bước 4: Kiểm tra độ chắc chắn của lớp nền

Sau khi lớp nền phụ được cấp phối và nén chặt hoàn toàn; thi công trải nhựa đường trường an pacific sẽ hoàn thành một bước bổ sung, được gọi là cuộn bằng chứng; để đảm bảo bề mặt bên dưới chắc chắn và sẵn sàng hỗ trợ nhựa đường mới.

Bước 5: Rải thảm bê tông nhựa nóng

Sau khi đế phụ được đặt và bất kỳ khu vực mềm nào được xác định và sửa chữa; thì đã đến lúc thêm chất kết dính và rải thảm bê tông nhựa nóng.

Khi rải thảm bê tông nhựa asphalt thủ công ở chỗ hẹp các nhà thầu phải tuân theo các quy định sau:

  • Thứ nhất, yêu cầu công nhân dùng xẻng xúc hỗn hợp đổ thấp tay. Tuyệt đối không được hắt từ xa để hỗn hợp không bị phân tầng. Nếu như vậy sẽ mất thời gian xử lý.
  • Thứ 2, yêu cầu công nhân khi thi công dùng cào sắt và bàn trang trải đều thành một lớp bằng phẳng đạt dốc ngang yêu cầu, bề dày bằng 1,35 – 1,45 bề dày thiết kế.

Nhựa nóng hay còn gọi là chất kết dính có thể được coi là độ bền của bề mặt nhựa đường mới.

Bước 6: Cài đặt bề mặt nhựa đường mới

Khi các kết cấu hỗ trợ của bề mặt nhựa đường mới được lắp đặt. Thì lớp trên cùng của nhựa đường mới sẽ được thêm vào để mang lại một chuyến đi sạch sẽ và êm ái.

Nhựa đường bề mặt được tạo thành từ cốt liệu nhỏ, cát và dầu.

Sự kết hợp của các vật liệu này tạo ra nhựa đường đen tuyền, khi được lắp đặt một cách thích hợp, sẽ mang lại một chuyến đi êm ái và bề mặt hoàn thiện sáng bóng, hấp dẫn. Rất hiếm khi lắp đặt mặt đường nhựa không kết nối với đường lái xe, đường hoặc bãi đậu xe hiện có. Do đó, các nhà thầu lát bê tông nhựa phải tìm cách làm phẳng quá trình chuyển đổi từ bề mặt cũ sang bề mặt mới.

Khe nối là những khu vực mà bê tông hoặc bê tông nhựa cũ gặp mặt đường nhựa mới. Những khu vực chuyển tiếp này cần được chú ý đặc biệt để đảm bảo rằng việc cấp phối và thoát nước là thích hợp.

Bước 7: Lu lèn thảm bê tông nhựa nóng

Sau khi bê tông nhựa và các mối nối, toàn bộ bề mặt sẽ được làm phẳng và đầm chặt. Sử dụng xe lu, mặt đường bê tông nhựa mới được lu lèn và láng phẳng. Bước này đảm bảo không để lại các vết lồi nhỏ của cốt liệu hoặc đá chọc qua bề mặt nhẵn mới.

TRUONGANPACIFIC khuyến khích các nhà thầu khi thi công bê tông nhựa nóng nên làm theo các bước này. Như vậy sẽ đảm bảo bề mặt nhựa đường có độ bền nhiều năm và hoạt động hiệu quả.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XD TRƯỜNG AN PACIFIC

  • MST: 0316616349
  • Văn Phòng: 403 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
  • Trụ Sở: 173/10 Đường TCH 03, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP HCM
  • Hotline: 0906 991 692
  • Email: truonganpacific@gmail.com

Giờ Làm Việc

Thứ 2 – Thứ 7 08.00 – 18.00