Đường bê tông và đường nhựa khác nhau như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong hầu hết tất cả các công trình xây dựng các tuyến đường chính mới, bạn có thể thấy việc sử dụng đường bê tông thay vì nhựa đường ngày nay. Đồng thời, một số đường cao tốc phổ biến vẫn còn trong nhựa đường. Vậy hai loại đường này khác nhau như thế nào? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Đường bê tông có ưu điểm gì?

Đường bê tông có độ bền và tuổi thọ cao. Nó có tuổi thọ bốn mươi năm, trong khi đường nhựa kéo dài mười năm. Hơn nữa, trong suốt thời gian phục vụ, con đường này không yêu cầu sửa chữa hoặc vá thường xuyên như đường nhựa.

Một phương tiện khi chạy trên đường sẽ tiêu thụ nhiên liệu ít hơn 15-20% so với đường nhựa. Điều này là do thực tế là một con đường bê tông không bị lệch dưới bánh xe của xe tải.

Không giống như đường nhựa, đường được làm từ bê tông không bị hư hại do dầu rò rỉ từ các phương tiện hoặc bởi các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa quá mức hoặc nhiệt độ quá cao.

Nhựa đường (bitum) được sản xuất từ ​​xăng dầu nhập khẩu, trữ lượng đang giảm mạnh. Mặt khác, bê tông (xi măng) được sản xuất từ ​​đá vôi có sẵn rất nhiều.

Nhược điểm của đường bê tông

Đường bê tông có chi phí lát đường cao so với nhựa đường. Trong trường hợp nó bị vỡ, toàn bộ tấm bê tông cần được thay thế. Bên cạnh đó, xét về tính năng an toàn trong mùa mưa và mùa đông thì xe có xu hướng trượt trên đường là do mưa và tuyết.

Ưu điểm của đường nhựa

Đường nhựa xét về khía cạnh kinh tế ít tốn kém hơn bê tông.Hơn nữa, mất ít thời gian để xây dựng một con đường nhựa hơn rất nhiều.

Nhựa đường  là vật liệu có thể tái chế. Nó có thể được sử dụng nhiều lần bằng cách làm tan chảy nó. Sửa chữa chỉ là một đoạn của đường nhựa là có thể dễ dàng. Đường nhựa thậm chí có thể được xây dựng trực tiếp trên lớp cũ của nó.

Đường nhựa cung cấp lực kéo và chống trượt tốt hơn cho xe. Nhựa đường có xu hướng giúp giữ cho đường không có băng và tuyết.

Nhược điểm của đường nhựa

Xét về độ bền thì dưới ảnh hưởng của mưa lớn và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác làm hỏng đường nhựa, và các con đường cần phải được sửa chữa thường xuyên.

Bên cạnh đó, nhựa đường nóng chảy tạo ra nhiều khí nhà kính có hại. Cũng tốn kém xăng dầu để sản xuất nhựa đường.

Đường bê tông có độ bền cao và thân thiện với môi trường hơn so với đường nhựa. Tuy nhiên, lát nhựa đường có chi phí thấp hơn nhiều. Ngoài ra, đường nhựa cung cấp một chút an toàn tốt hơn của chiếc xe chống lại tuyết và trượt.