Ưu điểm của mặt đường bê tông nguội

Rate this post

Giữa mặt đường carboncor asphalt, mặt đường bê tông xi măng thông thường và mặt đường bê tông xi măng cáo phủ lớp carboncor asphalt lên trên có những đặc điểm riêng. 

Ưu điểm của mặt đường carboncor asphalt

Mặt đường carboncor asphalt có ưu điểm tuổi thọ mặt đường thông thường được thiết kế 15 năm. Theo yêu cầu thiết kế áo đường mềm. Cường độ mặt đường không bị thay đổi theo nhiệt độ và thời tiết. Tăng dần theo thời gian.

Mặt đường ít bị hư hỏng dưới tác động của nhiệt độ, thời tiết, và độ bền cao khi tiếp xúc với nước nên khả năng nền bị hư hỏng do nước mặt  ngấm xuống gần như không có. Do đó, chi phí duy tu bảo dưỡng thường xuyên thấp hơn so với bê tông nhựa.

Mặt đường carboncor asphalt được tổ chức thi công đơn giản. Tạo độ nhám tốt hơn bê tông nhựa làm tăng chất lượng vận doanh, khai thác. Khi xây dựng xong có thể thông xe sau từ 4-8 tiếng tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Ưu điểm của mặt đường bê tông xi măng thông thường

Tuổi thọ mặt đường bê tông xi măng thông thường được thiết kế từ 15-20 năm. Cường độ mặt đường bê tông xi măng cao và không thay đổi theo nhiệt độ. Thích hợp với tất cả các loại xe, ổn định cường độ với ẩm và nhiệt

Mặt đường có khả năng chống bào mòn. Hệ số bám giữa bánh xe và mặt đường cao, an toàn cho xe chạy. Do thời gian phục vụ tương đối dài, chi phí duy tu bảo dưỡng thấp. Nên tổng giá thành xây dựng và khai thác của bê tông xi măng có cao. Nhưng không cao hơn nhiều so với mặt đường bê tông nhựa

chong-tham-cho-san-thuong-1

Ưu điểm của bê tông xi măng thông thường

Mặt đường bê tông xi măng thông thường tồn tại các khe nối, vừa làm phức tạp thêm cho việc thi công và duy tu bảo dưỡng, lại vừa ảnh hưởng đến chất lượng vận doanh, khai thác (xe chạy không êm thuận, độ ồn cao). Khe nối lại là chỗ yếu nhất của mặt đường bê tông xi măng, là nơi dễ thấm nước làm hư hỏng móng và nền đường khiến cho chúng dễ bị phá hoại ở cạnh và góc tấm.

Khi bê tông xi măng bị hư hỏng thì rất khó sửa chữa. Trong quá trình sửa chữa rất ảnh hưởng đến việc đảm bảo giao thông. Nâng cấp cải tạo nên nó đòi hỏi chi phí cao, hoặc phải cào bóc để tăng cường mới bằng bê tông xi măng hoặc bê tông nhựa. Hoặc phải tăng cường lớp bê tông nhựa khá dày để tránh nứt phản ánh

Ưu điểm bê tông xi măng phủ lớp carboncor asphalt lên trên

Tuổi thọ bê tông xi măng phủ lớp carboncor asphalt lên trên từ 15-20 năm. Cường độ mặt đường cao và không thay đổi theo nhiệt độ, thích hợp với tất cả các loại xe, ổn định cường độ đối với ẩm và nhiệt

mat-duong-be-tong-1

Ưu điểm của loại phủ lớp carboncor asphalt lên trên

Khắc phục được tình trạng mặt đường không êm thuận do các khe nối và giảm độ ồn khi xe chạy, làm giảm chi phí duy tu  bảo dưỡng, lại vừa nâng cao chất lượng vận doanh, khai thác. Ngăn nước thấm qua khe nối làm hư hỏng móng và nền đường. Làm lớp ngăn cách giữa tấm bê tông xi măng với nhiệt độ không khí làm giảm sự phá hủy các tấm bê tông xi măng bị do mòi khi giãn nở vì nhiệt. Qua đó giảm đáng kể chi phí duy tu bảo dưỡng thường xuyên.