Hướng dẫn cách xử lý vết nứt bê tông an toàn

5/5 - (1 bình chọn)

Trên thực tế, vết nứt bê tông mặt đường không cố định trong 1 hình thái. Tức là có trường hợp thì dùng cách này. Mà có trường hợp dùng cách khác. Nên chúng tôi sẽ đề cập đến một vài cách xử lý vết nứt bê tông an toàn như sau.

Cách xử lý vết nứt bê tông mặt đường có chiều rộng dưới 5m

Đây chính là sự cố nhẹ nhất, hầu như sẽ không để lại hậu quả gì nghiêm trọng cho mặt đường. Cách xử lý vết nứt này như sau: làm sạch vết nứt, khe rãnh bằng chổi sắt. Vệ sinh bề mặt đường xung quanh vết nứt. Đổ nhựa đường loại đặc 60/70 đun nóng. Pha dầu hỏa 25/75 vào khe nứt. Nhiệt độ xử lý 700 – 800o. Sau đó miết lại bề mặt bằng bột đá.

Cách xử lý vết nứt bê tông mặt đường có chiều rộng trên 5mm

Biện pháp được cung cấp dưới đây là biện pháp xử lý tạm thời, để đảm bảo an toàn cho mặt đường. Thì cần phải tiến hành xử lý khắc phục nứt bê tông mặt đường triệt để. Xẻ mở rộng rãnh nứt đến độ sâu nhất định. Nếu dùng vật liệu trám xử lý vết nứt là silicone. Thì độ rộng = 2 lần độ sâu. Nếu dùng vật liệu đổ nóng thì độ rộng = sâu. Làm sạch rãnh nứt cần xử lý sau đó sử dụng dây Polyethylene xuống đáy rãnh để tạo hố ngăn. Tiến hành lấp khe nứt bằng vật liệu chèn (nhựa nóng chảy/silicone) thấp hơn bề mặt 6mm.

Cách xử lý sàn bê tông mới bị nứt

Các vết nứt trong bê tông có thể phát triển từ nhiều nguyên nhân, mà bản chất là khả năng chịu uốn kém của bê tông. Các vết nứt trông thấy được thường gặp khi ứng suất uốn lớn hơn khả năng bền uốn của bê tông. Vết nứt thường xuất hiện khoảng vài giờ sau khi đổ bê tông. Khi mà bê tông còn ở trạng thái dẻo, và cường độ xi măng gần như không đáng kể.

Vật liệu xử lý vết nứt bê tông

Chống thấm bằng nhựa đường là vật liệu có khả năng thẩm thấu, kết dính tốt. Nhựa đường có thể tạo một lớp màng dày dặn, ngăn nước triệt để. Và có thể là một trong những vật liệu xử lý vết nứt đáng cân nhắc.

Ngoài ra có thể sử dụng keo chống thấm sàn bê tông chuyên dụng. Keo chống thấm chuyên dụng có khả năng đàn hồi cao. Nhờ đó, chúng có thể dùng trám bít vết nứt trong thời gian dài. Dưới tác động của thời tiết thì chúng có thể giãn nở thay đổi cho thích hợp. Như vậy, sàn mái bê tông sẽ không lo bị rạn nứt, thấm dột vào ngày nắng nóng hay mưa nhiều.