Những lưu ý khi lựa chọn loại bê tông nhựa dùng trong đường cao tốc

Rate this post

Lựa chọn loại bê tông nhựa sử dụng cho đường cao tốc cần đảm bảo những nguyên tắc nào?  Có những loại bê tông nhựa nào? đặc điểm và phạm vi sử dụng ra sao? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Nguyên tắc lựa chọn loại bê tông nhựa

Bê tông nhựa được  sử dụng rộng rãi, chủ yếu trên đường ôtô cấp cao và đường ô tô cao tốc. Hiện nay có nhiều loại bê tông nhựa, mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm riêng. 

Bê tông nhựa thông thường  sử dụng ở nước ta hiện nay có ưu điểm là giá thành không cao. Công nghệ sản xuất bê tông nhựa và rải mặt đường không phức tạp. Cán bộ kỹ thuật, công nhân đã có nhiều kinh nghiệm sử dụng loại bê tông nhựa này. Tuy nhiên, loại này cũng có một số nhược điểm nhất định như khả năng chống biến dạng khi nhiệt độ cao kém nên thường xuất hiện trượt trồi, lún vệt bánh xe, giảm cường độ chung của toàn bộ kết cấu áo đường do mô đun biến dạng của bản thân vật liệu bê tông nhựa bị giảm đáng kể khi nhiệt độ trên mặt đường có thể lên tới 70.

chon-loai-be-tong-nhua-1

Nguyên tắc lựa chọn loại bê tông nhựa

Bê tông nhựa cải tiến,  sử dụng nhựa polime thay thế nhựa bitum, có bổ sung epoxy, cốt sợi các loại, bê tông nhựa SMA, PMA…Loại bê tông này có ưu điểm là khắc phục được một số nhược điểm của bê tông thông thường, và là loại được sử dụng cho những tuyến đường cao tốc  và đường ô tô cấp cao có lưu lượng xe lớn, có nhiều xe tải nặng, xe container, nhưng cũng có nhược điểm là giá thành cao, công nghệ sản xuất hỗn hợp bê tông nhựa và thi công mặt đường phức tạp hơn với bê tông thông thường.

Những lưu ý để lựa chọn loại bê tông nhựa phù hợp

Việc lựa chọn bê tông nhựa phải phù hợp. Chúng cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu đối cấp đường thiết kế. Lưu lượng xe chạy, quy mô xe tải nặng, xe container, phù hợp với điều kiện thời tiết như nhiệt độ, mưa bão.

Bên cạnh đó, loại bê tông nhựa bạn chọn phải là giải pháp tiết kiệm nhất. Phù hợp với khả  năng vốn đầu tư cho xây dựng. Tránh hiện tượng lạm dụng sử dụng các công nghệ mặt đường hiện đại có chất lượng ưu việt. Nhưng giá thành vượt trội vào những trường hợp không cần thiết.

Những lưu ý để lựa chọn bê tông nhựa phù hợp

Đơn vị thi công cũng cần cân nhắc điều kiện thực tế thi công của nước ta hiện nay. Bao gồm về máy móc thiết bị sản xuất hỗn hợp bê tông nhựa, thi công rải mặt đường và công tác bảo trì, sửa chữa mặt đường trong quá trình khai thác sử dụng.

Trên đây chính là một số lưu ý lựa chọn loại bê tông nhựa phù hợp với mục đích sử dụng của khách hàng và công trình thi công.