Cách vá đường nhựa Asphalt đúng phương pháp

Rate this post

Đường nhựa là một phương pháp được ứng dụng nhiều trên các công trình đường bộ tại Việt Nam và một số khu vực trên thế giới. Tuy nhiên sau thời gian dài thi công, mặt đường sẽ xuất hiện những vết nứt, hư hỏng hay các ổ voi, ổ gà,… khiến cho việc lưu thông trên đường trở nên khó khăn và thậm chí là xảy ra tai nạn nguy hiểm. Chính vì vậy, ngay trong bài viết này Trường An Pacific xin chia sẻ một số cách vá đường nhựa cùng một số biện pháp khắc phục các sự cố có thể xảy ra một cách nhanh chóng, mà vẫn đảm bảo an toàn cho các phương tiện di chuyển.

Đường nhựa có những dạng hư hỏng nào?

Như đã biết, đường nhựa là loại vật liệu có khá nhiều ưu điểm, nhất là có thể sử dụng trong thời gian dài lên đến 50 năm vẫn không hư hại. Tuy nhiên, tiềm ẩn trong đó vẫn có một số nhược điểm mà chúng ta cần lưu ý như khi gặp thời tiết nhiều mưa, lũ lụt,… sẽ khiến đường nhựa dễ bị bong tróc, hư hỏng và các sự cố khác. Để giúp cách vá đường nhựa đạt hiệu quả thì trước tiên chúng ta cần nhận diện và tìm hiểu các nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số dạng hư hỏng trên đường nhựa mà chúng ta thường gặp là:

Ổ Gà

Là những vết lõm xuất hiện trên bề mặt với chiều sâu và đường kính lần lượt là 13mm, 100mm trở lên. Có nhiều nguyên nhân khiến cho ổ gà xuất hiện như chất lượng công trình thi công không chất lượng, số lượng phương tiện lưu thông gia tăng hay từ các yếu tố tự nhiên (mưa to, gió lớn, bão, nắng nóng,…)

Nứt lưỡi lớn

Thông thường dạng hư hỏng này có hình khối với chiều rộng của vết nứt từ 13 đến 19mm trở lên. Nguyên nhân khiến mặt đường bị nứt lưỡi lớn là do tỉ lệ trộn hỗn hợp bị thừa bột đá hoặc thiếu nhựa.

Nứt đơn dọc và ngang

Là các vết nứt có chiều sâu nhỏ hơn 10mm, chưa được trám vá đường nhựa hoặc chúng xuất hiện các vết nứt thứ cấp rải rác với tổng chiều rộng có thể lên đến 100mm. Nguyên nhân xuất hiện là do chỗ tiếp giáp bị bẩn hoặc bị ẩm trong quá trình thi công rải bê tông nhựa.

Nứt rạn mai rùa

Đặc trưng của các vết nứt rạn mai rùa là có nhiều vết nứt dăm nhỏ kết nối với nhau dọc theo chiều của xe chạy, hoặc chúng kết thành mạng lưới nhỏ tại vệt bánh xe. Trong một số trường hợp nặng hơn thì các vết nứt này có thể lan rộng gần hết mặt đường và dễ dàng bị bong tróc, vỡ khi có xe tải trọng lớn chạy qua. Nguyên nhân là do lớp nền móng không đủ cường độ, kết cấu mặt đường chịu không nổi tải trọng xe, nền bị cao su và bão hòa nước.

Nứt phản ánh

Là những vết nứt đơn có chiều rộng khoảng 10mm chưa hoặc đã được trám vá đường nhựa. Đôi khi những vết nứt chính và thứ cấp có thể rộng lên đến 100mm. Nguyên nhân là do bề dày tầng mặt bê tông nhựa không đủ.

Nứt hình parabol

Các vết hình hình parabol có chiều rộng thường từ 10 đến trên 40mm, tại một số khu vực nứt thường có hiện tượng bị bong bật, xuất hiện các vết nứt thứ cấp hoặc bị bong vỡ. Nguyên nhân hình thành là do lớp bê tông nhựa mặt đường thiếu khả năng bám dính với lớp dưới.

Chiều rộng vết nứt phân bổ từ dưới 10mm đến trên 40mm. Một số khu vực nứt bị bong bật, xuất hiện vết nứt thứ cấp hoặc khu vực nứt bị bong vỡ. Lớp bê tông nhựa mặt đường thiếu tính bám dính với lớp dưới.

Ngoài một số dạng hư hỏng trên thì trên mặt đường nhựa cũng còn nhiều vấn đề khác như lúm lõm cục bộ, lún vệt bánh xe, chảy nhựa, bong bật và bong tróc mặt đường,…

Cách vá đường nhựa

Sau đây là một số cách vá đường nhựa mà công ty chúng tôi thực hiện nhằm phòng ngừa và hạn chế các hư hỏng trên mặt đường, quý khách hàng có thể tham khảo để biết thêm thông tin chi tiết:

Cách vá đường nhựa có vết nứt

Như chia sẻ ở trên, mặt đường nhựa có nhiều loại vết nứt như nứt lưỡi lớn, nứt rạn mai rùa, nứt parabol,… tùy thuộc vào cường độ kết cấu nền mặt đường cũng như mức độ dính bám giữa mặt lớp bê tông nhựa ở trên với lớp dưới nó, hoặc quy mô phạm vi bị nứt.

– Trường hợp kết cấu mặt đường còn đáp ứng được yêu cầu giao thông thì có thể sửa các vết nứt bằng cách trám, á thường xuyên.

– Trường hợp bị nứt nhỏ, rạn mai rùa vừa và nhẹ do nhựa bị lão hóa thì sẽ áp dụng phương pháp rải lớp phủ mặt trên cả đoạn đường bị nứt.

– Trường hợp lớp kết cấu không đủ cường độ, nền và móng bị cao su, bão hòa nước thì cần đào và bỏ hết các phần nền móng bị yếu. Sau đó xử lý lại nền móng rồi mới làm lại phần mặt đường bê tông nhựa bị nứt.

– Đối với vết nứt hình parabol mà độ bám dính kém thì cần cắt bỏ phần mặt đường bê tông bị nứt và làm lại lớp bám dính mới.

Cách vá đường nhựa bị hư hỏng bề mặt

Các loại hư hỏng bề mặt điển hình như đẩy trồi nhựa, vết dọc hoặc vệt ngang, bong tróc mặt đường,… Cách xử lý như sau:

– Sử dụng đá mạt để té ra mặt đường, thời điểm thực hiện tốt nhất là vào khoảng 11 đến 15 giờ vào những ngày nắng nóng, khô ráo. Bên cạnh đó, đá mạt phải đạt yêu cầu kích cỡ khoảng 0 ÷ 5mm và hàm lượng bột đá nhỏ hơn 10%.

– Tiếp đó là bố trí người quét vun lượng đá bị bắn ra hai bên mép đường, đồng thời dồn thành đống để té trở lại mặt đường tiếp tục khoảng 7 ngày sau khi sửa chữa.

Cách vá đường nhựa các ổ gà

Để khắc phục có thể dùng đá dăm thấm nhập nhựa hay đá dăm láng nhựa nóng, hỗn hợp đá trộn nhựa pha dầu, hoặc hỗn hợp bê tông nhựa nóng tùy thuộc vào loại vật liệu của mặt đường củ. Bên cạnh đó, tùy vào loại mặt đường, vật liệu sử dụng, chiều sâu hư hỏng mà trình tự thực hiện sẽ khác nhau. Để biết chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ để chúng tôi giải đáp chi tiết giúp quý khách.

Cách vá đường nhựa bị rạn chân chim

Với sự cố này, chúng tôi sẽ thực hiện bằng phương pháp lãng nhũ tương nhựa đường axit hoặc láng nhựa nóng hoặc vật liệu dính kết. Trình tự thực hiện theo tiêu chuẩn thi công, và mỗi phương pháp sẽ có cách thức khác nhau.

Vá đường nhựa nên chọn công ty nào uy tín?

Nhìn chung các công việc thực hiện cách vá đường nhựa cũng như việc khắc phục các tình trạng hư hỏng đòi hỏi cần phải có sự kỳ công, đồng thời đảm bảo tuyệt đối sự an toàn trong quá trình thi công. Chính vì vậy, bạn cần phải lựa chọn được đơn vị sửa chữa uy tín, chuyên nghiệp và chất lượng. Chẳng hạn như Công ty TNHH thiết kế xây dựng Trường An Pacific. Khi sử dụng dịch vụ tại đây, quý khách hàng sẽ được cam kết:

– Đảm bảo thực hiện thi công đúng tiến độ.

– Cam kết 100% chất lượng công trình, bảo trì, bảo dưỡng ít.

– Không gây ảnh hưởng đến môi trường sống.

– Giá tốt, cạnh tranh nhất trên thị trường, công khai minh bạch, chi tiết.

– Đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, có chuyên môn, am hiểu máy móc thiết bị.

– Trang thiết bị được trang bị đầy đủ.

– Chế độ bảo hành, bảo dưỡng lâu dài.

– Có hợp đồng cam kết.

Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân tác động gây hư hỏng mặt đường nhựa. Hy vọng với các chia sẻ về cách vá đường nhựa mà chúng tôi mang đến sẽ giúp cho quý khách hàng có thêm nhiều thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay cho Trường An Pacific để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng mọi thắc mắc.