Bê tông nhựa là gì? Có mấy loại bê tông nhựa nóng?

Rate this post

Bê tông nhựa nóng là một sản phẩm được sử dụng khá phổ biến trong thi công cầu đường, đường cao tốc, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Cùng tìm hiểu một số thông tin để giải đáp thắc mắc bê tông nhựa nóng là gì? Có mấy loại bê tông nhựa nóng?

Bê tông nhựa nóng là gì? Có mấy loại bê tông nhựa nóng?
Bê tông nhựa nóng là gì? Có mấy loại bê tông nhựa nóng?

Bê tông nhựa là gì?

Bê tông nhựa là loại vật liệu được sử dụng trong thi công các kết cấu giao thông, điển hình như: Mặt cầu, mặt đường, v.v. Do đặc tính chịu tải tốt, khả năng gắn kết chắc cùng với tuổi thọ rất cao mà hỗn hợp bê tông được ứng dụng phổ biến trên thế giới. Nó đóng vai trò quan trọng trong xây dựng những công trình giao thông hiện nay.

Thành phần bê tông nhựa là hỗn hợp các loại vật liệu: cát, đá, nhựa đường và bột khoáng. Theo tỷ lệ phối trộn nhất định sẽ tạo nên nhiều loại với tính chất và cường độ khác nhau. Bê tông nhựa có trọng lượng riêng trung bình dao động trong khoảng 2350 kg/m3 đến 2500 kg/m3. Với tỷ trọng này so với trọng lượng của bê tông siêu nhẹ thì nặng hơn gấp gần 4 lần.

Vật liệu bột khoáng được nghiền ra từ đá vôi can xit, xi măng hoặc xỉ bazơ, tỷ lệ bột khoáng mịn cần đạt ít nhất 70% lọt qua kích thước sàng 0.075 mm. Nhựa đường dùng trong hỗn hợp bê tông nhựa được tính theo tỷ lệ phần trăm tổng khối lượng hỗn hợp.

Tìm hiểu về bê tông nhựa là gì?
Tìm hiểu về bê tông nhựa là gì?

Chức năng của từng cấu phần của bê tông nhựa

– Cốt liệu lớn: Cấp phối đá dăm. Đây chính là bộ phận chịu lực chủ yếu của bê tông (tạo độ nhám).

– Cốt liệu nhỏ: Cát – Đảm nhận nhiệm vụ làm tăng độ đặc của bê tông. Đá xay, bên cạnh chức năng nâng cao độ đặc thì nó còn làm tăng tỷ diện của vật liệu, từ đó làm gia tăng tính liên kết với nhựa.

– Bột khoáng: Tăng độ chặt của khối bê tông nhựa, tăng tỷ diện vật liệu khoáng lên nhiều lần, từ đó làm tăng lớp vỏ cấu trúc cũng như nâng cao nhiệt độ hóa mềm và giúp sản phẩm ổn định với nhiệt hơn. Thành phần bột khoáng và nhựa tương tác với nhau để tạo thành chất liên kết Asphalt. Liên kết những cốt liệu lớn và lấp đầy phần rỗng còn lại.

– Thành phần nhựa: Có nhiệm vụ chính là bọc quanh các hạt khoáng, với 01 phần thẩm thấu vào trong các mao quản ở bề mặt hạt và 01 phần tương tác với bề mặt cốt liệu để tạo nên màng xà phòng Canxi không hòa tan. Mục đích chính là làm tăng chất lượng cũng như độ bền vững của những liên kết trong khu vực tiếp xúc giữa cốt liệu và nhựa. Phần còn lại có tác dụng lấp 01 phần lỗ rỗng của khung cốt liệu.

– Phụ gia: Cải thiện 01 số tính chất của sản phẩm thi công, góp phần giúp bê tông Asphalt ổn định và có chất lượng tốt hơn.

Chức năng của từng cấu phần của bê tông nhựa
Chức năng của từng cấu phần của bê tông nhựa

Có mấy loại bê tông nhựa nóng?

Để phân loại bê tông nhựa nóng, người ra dựa vào tính chất và thành phần cấu tạo của từng loại. Mỗi loại bê tông sẽ sở hữu một khả năng và tác dụng riêng, phù hợp với từng loại công trình khác nhau.

Phân loại theo nhiệt độ

Bê tông nhựa nguội

Bê tông nhựa nguội là loại bê tông được phối trộn ngay ở điều kiện nhiệt độ bình thường. Loại bê tông này được sử dụng để vá, thay thế hoặc sửa chữa những bề mặt đường bị hư hỏng. Chúng cũng có thể dùng để rải lên trên tất cả những mặt đường hiện trạng, nền đường hay trực tiếp lên nền đất. Điều kiện quan trọng để sử dụng loại bê tông nhựa nguội này là bề mặt đường phải được xe lưu thông từ 04 – 06 tháng trước khi rải chúng lên trên.

Sản xuất bê tông nguội có quy trình tương tự như các loại bê tông Asphalt, cũng sử dụng những loại cốt liệu thông thường ở điều kiện nhiệt độ bình thường với những chất kết dính dạng lỏng như: Nhũ tương hay nhựa đường. Trong một số trường hợp, thợ thi công có thể kết hợp thêm một vài chất phụ gia nhằm tăng độ bám dính. Dựa vào những liên kết hóa học nên sản phẩm sẽ độ bám dính tốt với độ nhám cao và hạn chế những ảnh hưởng xấu từ thời tiết.

Bê tông nguội được sản xuất dựa trên công nghệ không khói, không nhiệt. Tái tiêu thụ một lượng lớn rác thải ở giai đoạn đầu vào đã góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường cũng như đảm bảo sức khỏe cho công nhân trực tiếp tham gia thi công.

Đặc điểm chính của bê tông nhựa nguộc
Đặc điểm chính của bê tông nhựa nguộc

Bê tông nhựa nóng

Bê tông nhựa nóng là loại bê tông được tạo thành từ 01 hỗn hợp những cốt liệu (đá dăm, bột khoáng, cát) theo tỷ lệ nhất định, chúng được sấy nóng và trộn đều với nhau. Sau đó, hỗn hợp này sẽ trộn với nhựa đường với một tỷ lệ nhất định theo cấp phối quy định. Điều kiện:

– Nhựa đường cần đạt nhiệt độ 90 – 100 độ C.

– Các vật liệu: đá dăm, bột khoáng, cát ở nhiệt độ 140 – 160 độ C.

– Bê tông nóng có trọng lượng riêng trung bình khoảng 2350 kg/m3 – 2500 kg/m3.

Đặc điểm chính của bê tông nhựa nóng
Đặc điểm chính của bê tông nhựa nóng

Phân loại theo độ rỗng

– Bê tông chặt: Độ rỗng còn dư khoảng 3 – 6%.

– Bê tông rỗng: Độ rỗng còn dư khoảng 6 – 10%.

– Bê tông thoát nước: Độ rỗng còn dư khoảng 20 – 25%.

Phân loại dựa vào độ rỗng của bê tông
Phân loại dựa vào độ rỗng của bê tông

Phân loại theo đá dăm

– Đá dăm nhiều: Chiếm 50 – 65% trong tổng thành phần (trên sàng khoảng 5mm).

– Đá dăm vừa: Chiếm 30 – 50% trong tổng thành phần.

– Đá dăm ít: Chiếm 20 – 35% trong tổng thành phần.

– Bê tông nhựa cát: Không chứa đá dăm.

Phân loại dựa trên tính chất bê tông

– Bê tông Asphalt thông thường.

– Bê tông Asphalt thoát nước (có VR = 20 – 25%).

– Bê tông Asphalt với độ nhám cao và bê tông Asphalt màu (Bê tông Asphalt nhiều đá dăm với cường độ cao và độ nhám cao, đảm bảo ổn định nhiệt và phù hợp với khí hậu Việt Nam).

Phân loại dựa trên tính chất của bê tông
Phân loại dựa trên tính chất của bê tông

Phân loại theo chất lượng

Phân loại bê tông nhựa theo chất lượng sẽ giúp cho việc ứng dụng chúng vào thực tế phù hợp hơn, đảm bảo tuổi thọ công trình nhưng vẫn tiết kiệm chi phí thi công. Cụ thể:

– Loại 1: Chất lượng tốt (dùng làm lớp cấp cao A1).

– Loại 2: Chất lượng kém hơn (dùng làm lớp cấp cao A2).

Tính ứng dụng của bê tông nhựa nóng

Hiện nay, bê tông nhựa nóng là một trong những chất liệu xây dựng được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất tại Việt Nam. Theo nhiều thống kê cho thấy, hơn 50% công trình xây dựng đường bộ ở nước ta đều sử dụng sản phẩm này. Nó thường được dùng trong những loại công trình: Các dự án cao tốc, nhà máy, đường nội bộ khu công nghiệp, các tuyến đường giao thông cấp 01, cấp 02, bãi đỗ xe, cảng biển,….

Ngoài ra, bê tông nhựa nguội thường được sử dụng để sửa chữa các loại ổ gà hay bề mặt đường hư hại cũng như những vết nứt trên mặt đường nhựa mà không cần dùng thêm bất cứ loại vật liệu nào khác. Lý do mà chúng được ứng dụng rộng rãi như vậy là vì tính chất dễ sử dụng, nhanh chóng vừa tối ưu chi phí vừa tiết kiệm thời gian thi công.

Tính ứng dụng của bê tông nhựa nóng
Tính ứng dụng của bê tông nhựa nóng

Bài viết chia sẻ một số thông tin hữu ích về bê tông nhựa – Một loại chất liệu xây dựng được ứng dụng rộng rãi ở nhiều công trình tại Việt Nam. Đồng thời, những nội dung trên cũng giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc Bê tông nhựa là gì? Có mấy loại bê tông nhựa nóng? để có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Nếu quý bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn hoặc cần được tư vấn, vui lòng gửi lại lời nhắn ở phần bình luận để được hỗ trợ giải đáp.