Kỹ thuật thi công bê tông nhựa hạt trung hiệu quả nhất

Rate this post

Bê tông nhựa hạt trung đang được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng. Nhưng các kỹ thuật thực hiện trong quy trình đó như thế nào, làm thế nào để đạt chuẩn, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn và hiểu biết cũng như nắm đặt các kỹ thuật trong quy trình thi công nhé.

Phân loại thi công bê tông nhựa hạt trung

Để phân biệt bê tông nhựa hạt trung trước khi thi công, chúng ta dựa vào nhiệt độ để phân chia thành 2 loại sau:

Bê tông nhựa nguội chính là hỗn hợp được trộn ở nhiệt độ thông thường, trước khi thi công bê tông nhựa nguội thì phải cho xe chạy từ 4 tới 6 tháng cho mặt đường bê tông nhựa hình thành.

hu-hong-mat-duong-1

Phân loại thi công bê tông nhựa hạt trung

Bê tông nhựa nóng là hỗn hợp được trộn ở nhiệt độ khoảng 140 đến 160 độ C, khi thi công bê tông nhựa nóng khoảng 90 đến 100 độ C. Loại bê tông nhựa nóng đang được lựa chọn trong các công trình hiện nay bởi tiết kiệm thời gian và giá bê tông nhựa nóng cũng vô cùng hợp lý.

Ngoài 2 loại chính trên thì còn có loại bê tông nhựa polime, bê tông nhựa asphalt,…. Bê tông nhựa asphalt được sử dụng phổ biến trong các công trình làm kết cấu mặt đường mềm.

Thi công bê tông nhựa hạt trung trải qua bao nhiêu bước?

Đầu tiên thi công lớp bê tông nhựa hạt thô rồi tưới nhựa thấm bám theo đúng chuẩn 1kg/m2. Sau đó thi công lớp bê tông nhựa C20 dày 10 cm. 2 ngày sau hãy kiểm tra độ chặt của lớp thi công.

Sau khi thi công lớp bê tông nhựa hạt trung, hạt thô xong. Tiếp theo chúng ta phải thi công lớp bê tông nhựa hạt mịn tưới nhựa thấm bám theo đúng chuẩn 0.5kg/m2. Sau đó thi công lớp bê tông nhựa hạt mịn trên mặt đường.

be-tong-nhua-hat-trung-1

Bê tông nhựa hạt trung đang được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng

Việc thi công bù vênh là rất quan trọng. Việc này phải được thực hiện đối với đoạn đường có chiều dài bù vênh trên 12 cm. Đầu tiên lắp đặt dải phân cách và thi công lớp bê tông nhựa nóng. Cày xới mặt đường sau đó bù vênh.

Việc thổi bụi và tưới nhựa bám dính yêu cầu đạt chuẩn. Nếu chiều dài bù vênh trên 12 cm thì yêu cầu tưới nhựa dính bám 1kg/m2. Còn nếu chiều dài bù vênh dưới 12 cm thì yêu cầu tưới nhựa dính bám 0.5kg/m2. Và lớp bê tông nhựa nóng có độ dày tùy thuộc theo độ cao của đường.

Phương án tổ chức thi công. Đây cũng là bước vô cùng quan trọng. Bởi việc lựa chọn phương án tổ chức thực thi cho từng công trình phải được thể hiện trong hồ sơ thiết kế và dự toán công trình. Vì vậy trước khi thực thi phải đưa ra được phương án tổ chức thi công. Đồng thời phải được thẩm định cũng như phê duyệt từ phía công ty thì mới chốt thực hiện.

Bảo hành công trình: việc đưa ra thông tin về việc bảo hành công trình như nào cũng là rất cần thiết bởi công trình phải được bảo hành theo thời gian đã được thỏa thuận ở hợp đồng đảm bảo việc sửa chữa khắc phục sự cố xảy ra với công trình trong khoảng thời gian bảo hành.