Phương pháp bảo dưỡng bê tông nhựa tốt nhất hiện nay

Rate this post

Chất lượng công trình vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của chủ đầu tư, trong đó chất lượng bê tông là yếu tố then chốt để có được một công trình đảm bảo chất lượng. Sau lúc đổ bê tông vất vả, chủ thầu thường cho thợ nghỉ xả hơi. Do đó, công việc bảo dưỡng bê tông thường bị bỏ qua. Điều này rất nguy hiểm, nhất là khi trời nắng gắt. Vữa bê tông bị hút hết nước trong khi chưa đủ thời gian đóng rắn, xuất hiện nhiều vết rạn nứt, làm giảm chất lượng bê tông. Vậy phương pháp bảo dưỡng bê tông nhựa tốt nhất hiện nay là gì?

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng bê tông nhựa

Sản phẩm bê tông có chất lượng tốt nhất, chỉ đạt được khi nó  đóng rắn trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Do đó, bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Bê tông dù đã se mặt, thậm chí bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình đóng rắn vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa.

bao-duong-be-tong-nhua-1

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng

Với điều kiện thời tiết nắng nóng trên 40 độ C, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không còn đủ lượng nước cần thiết  cho quá trình đóng rắn, cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ.

Hướng dẫn các cách bảo quản bảo dưỡng bê tông nhựa

Phủ lớp nilon mỏng là rất quan trọng đối với việc thi công đổ bê tông. Nhất là trong điều kiện nắng nóng của mùa hè. Ngay sau khi Bê Tông được thực hiện công việc cuối cùng hoàn thiện. Lớp mặt của bê tông (xoa mặt) phải được tiến hành phủ một lớp Ni Lông mỏng lên bề mặt. Mục đích là để giữ được lượng nước trong giai đoạn đầu của quá trình đóng rắn.

Giữ nguyên cốt pha tại chỗ chính là cách đơn giản để bảo dưỡng bê tông nhựa. Cốp pha có tác dụng duy trì hơi ẩm rất tốt. Có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm. Bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần bảo vệ chống mất hơi ẩm bằng các tấm phủ. Ván cốp pha phải được tưới đẫm nước.

Hướng dẫn các cách bảo quản bảo dưỡng bê tông nhựa

Để giữ ẩm cho cốp pha thì bạn tiến hành phun nước vào cốp pha. Lưu ý phải phun đều  không để sót diện tích nào bị khô sẽ gây nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt, phun nước tia nhỏ liên tục đều đặn. Khi đổ bê tông sàn, mái có mặt phẳng thuận lợi, có thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước.

Trên đây chính là những phương pháp đơn giản giúp bảo dưỡng bê tông nhựa đơn giản, đúng cách đảm bảo chất lượng công trình.