Tìm hiểu quy trình thi công bê tông nhựa nóng chất lượng

Rate this post

Rải thảm bê tông nhựa nóng thường phải trải qua những bước nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin quy trình rải thảm bê tông nhựa nóng của các đơn vị chuyên thi công bê tông nhựa nóng.

Lắp đặt hệ thống cao độ chuẩn cho máy rải thảm bê tông nhựa nóng

Cấu tạo của hệ thống cao độ chuẩn tuỳ thuộc vào loại cảm biến của máy rải. Khi lắp đặt hệ thống này phải chú ý tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của nhà sản xuất thiết bị và phải đảm bảo các cảm biến làm việc ổn định với hệ thống cao độ chuẩn này.

Hỗn hợp bê tông nhựa nóng phải được rải bằng máy. Trừ những vị trí cục bộ máy không thể rải được thì mới được phép rải thủ công.

thi-cong-be-tong-nhua-nong-1

Lắp đặt hệ thống cao độ chuẩn cho máy rải

Các thanh gạt của máy rải phải được làm nóng

Trước khi bắt đầu công tác rải hỗn hợp, các thanh gạt của máy rải phải được làm nóng. Guồng xoắn của máy rải phải được đốt nóng trước khi đổ vật liệu vào máy. Hỗn hợp được rải và san gạt theo đúng độ dốc dọc, cao độ, mặt cắt ngang yêu cầu. Theo bề rộng mặt bê tông hiện hữu, chỉ cần dùng 1 máy rải, trình tự rải phải được tổ chức sao cho khoảng cách giữa các điểm cuối của các vệt rải trong ngày là nhỏ nhất.

Tiêu chuẩn ô tô chở hỗn hợp bê tông nhựa nóng 

 Ô tô chở hỗn hợp bê tông nhựa nóng đi lùi tới phễu máy rải, bánh xe tiếp xúc đều và nhẹ nhàng với 2 trục lăn của máy rải. Sau đó điều khiển cho thùng ben đổ từ từ hỗn hợp xuống giữa phễu máy rải. Xe để số 0, máy rải sẽ đẩy ô tô từ từ về phía trước cùng máy rải.

Khi hỗn hợp bê tông nhựa nóng đã phân đều dọc theo guồng xoắn của máy rải và ngập tới 2/3 chiều cao guồng xoắn thì máy rải bắt đầu tiến về phía trước theo vệt quy định. Trong quá trình rải luôn giữ cho hỗn hợp thường xuyên ngập 2/3 chiều cao guồng xoắn. Tốc độ rải phải ổn định và phải được giữ đúng trong suốt quá trình rải

Trong suốt thời gian rải hỗn hợp bê tông bắt buộc phải để thanh đầm của máy rải luôn hoạt động. Phải thường xuyên dùng thuốn sắt đã đánh dấu để kiểm tra bề dày rải. Cuối ngày làm việc, máy rải phải chạy không tải ra quá cuối vệt rải ít nhất 5m mới được ngừng hoạt động.

Tiêu chuẩn ô tô chở hỗn hợp bê tông 

Các mối nối ngang khi rải thảm bê tông nhựa nóng

Mối nối ngang sau mỗi ngày làm việc phải được sửa cho vuông góc với trục đường. Trước khi rải tiếp, phải cắt bỏ phần đầu mối nối, sau đó dùng nhựa tưới dính bám quét lên vết cắt để đảm bảo vệt rải cũ và mới dính kết tốt.

Các mối nối dọc

Các mối nối dọc để qua ngày cũng phải được xử lý như đối với mối nối ngang. Trước khi rải vệt tiếp theo, phải cắt bỏ phần rìa của vệt rải cũ. Dùng nhựa tưới dính bám quét lên vết cắt sau đó mới tiến hành rải.

Trong trường hợp máy đang rải gặp trời mưa đột ngột. Đội trưởng thi công sẽ báo ngay về trạm trộn tạm ngừng cung cấp bê tông nhựa. Trong trường hợp khi lớp bê tông đã lu lèn sơ cấp thì cho phép tiếp tục lu trong mưa cho hết số lượt yêu cầu.