Tìm hiểu về quy trình trải nhựa đường

Rate this post

Để có được những con đường nhựa đẹp, lưu thông an toàn phải trải qua nhiều quy trình khác nhau với nhiều công đoạn cầu kì. Đã bao giờ bạn thắc mắc quy trình trải nhựa đường như thế nào? Để có thể giải đáp thắc mắc trên, mời bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

LIÊN HỆ TRƯỜNG AN PACIFIC ĐỂ NHẬN LIÊN HỆ BÁO GIÁ TRẢI NHỰA ĐƯỜNG: 0906.991.692 0906.991.692 (ZALO)

Đặc điểm của nhựa đường

Nhựa đường được làm bằng nhựa. Đây chính là chất lỏng được nung nóng và khi nguội chúng sẽ tạo thành chất rắn với độ nhớt cao có màu đen.Thành phần của đường nhựa gồm nhiều chất hóa học khác nhau. Nhựa đường chúng được tách ra từ phần dầu thô và có quy trình chưng chất phân đoạn trong môi trường chân không. 

Ứng dụng lớn nhất của các loại nhựa đường chính là sản xuất ra loại bê tông atphant để rải lên bề mặt đường. Và chúng chiếm khoảng 80% là toàn bộ lượng nhựa đường cùng với nhiều loại thương phẩm khác nhau.

Quy trình trải nhựa đường – Phân loại nhựa đường

Nhựa đường được phân ra thành 2 loại chính nhựa đường đặc và nhựa đường lỏng. Nhựa đường đặc sẽ được phân chia ra thành 2 loại khác nhau. Đó chính là nhựa đường bittum chúng có nguồn gốc từ đầu hỏa. Và nhựa đường đặc hắc ín chúng có nguồn gốc từ than đá và nhựa bittum.

Nhựa đường lỏng là sản phẩm được hòa trộn cùng với nhựa đường lỏng. Theo một tỷ lệ thích hợp khi quan sát chúng ở trạng thái tự nhiên. Ta sẽ thấy chúng có dạng lỏng và màu đen. Cũng giống như nhựa đường đặc, nhựa đường lỏng cũng sẽ được chia thành 3 loại khác nhau. Nhựa đường lỏng đông đặc vừa, nhựa đường lỏng đông đặc chậm, nhựa đường lỏng đông đặc nhanh. Nếu như nhựa đường đặc được dùng trộn với các vật liệu khác để tạo nên bề mặt thì nhựa đường lỏng chúng chỉ được dùng để tưới lên bề mặt đường và được dùng để làm lớp bám dính giữa hai lớp bê tông nhựa. Để nên độ bóng cho bề mặt đường.

Quy trình trải nhựa đường

Điều kiện thi công công trình: Trải nhựa đường không nên thi công vào những ngày mưa gió, nhiệt độ ẩm xuống dưới 50 độ C. Bạn chỉ nên thi công những ngày nắng ráo, khô, móng đường khô, trong những ngày đầu thi công. Hoặc khi sử dụng một loại bê tông nhựa mới phải tiến hành thi công thử một đoạn để kiểm tra. Sau đó xác định công nghệ của quá trình rải, lu lèn áp dụng cho đại trà.

Mỗi một công trình đường nhựa cần đảm bảo những yếu tố kĩ thuật như sau: Trước khi rải thảm nhựa lên trên thì bền mặt đường. Thì cần được đo đạc và tính toán sao cho phù hợp nhất. Để đảm bảo được chất lượng như thiết kế. Cần tính toán được trọng lượng lớn nhất mà đường cần chịu. Khi xe đi qua là bao nhiêu, căn cứ vào đó để có sự tính toán. Và phân chia tỷ lệ trộn các hỗn hợp làm đường. Kiểm tra các vị trí cọc và chỉ tiến hành rải bê tông khi có sự cho phép. Và đồng ý của chủ thầu cũng như các đơn vị có thẩm quyền liên quan.